Bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Trong các thể loại của môn đánh cờ thì cờ tướng có thể nói là những môn phổ biến nhất ở Việt Nam. Với những ván cờ “siêu đẳng”, các kiện tướng cờ ở nước ta đã mang về nhiều giải thưởng lớn cho đất nước ở những giải đấu lớn trên trường Quốc tế. Nói riêng về cờ Tướng, bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn đọc về bàn cờ  tướng và quân cờ tướng

-         Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông góc tạo 90 điểm hợp thành. Trên bàn cờ tướng có một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ tướng, chia bàn cờ tướng thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

-         Theo quy ước về in ấn, bàn cờ tướng được đặt đứng. Bên dưới là bên Trắng, bên trên là bên Đen. Thông thường, ai có cờ trắng sẽ là người đi trước. Các đường dọc bên Trắng được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

  –       Quân cờ tướng

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, gồm 7 loại chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen. 7 loại quân có ký hiệu và số lượng.
Giá trị và hoạt động của Tướng và Soái, của Binh và Tốt là như nhau, tuy ký tự khác nhau như Tượng, Sĩ…

Quy định quân cờ Tướng chỉ có hai màu là Trắng và Đen. Về quân cờ tướng thì các văn bản ghi chép đều thống nhất dùng hai màu này. Các loại quân cờ tướng hiện nay được chơi có nhiều màu. Nếu là 2 màu Đỏ và Xanh thì Đỏ được coi là Trắng, Xanh là Đen. Còn với các màu khác thì quy ước màu nhạt là Trắng, màu sẫm là Đen.

Trên sách báo, quân cờ tướng nào chữ đen trên nền trắng được gọi là quân Trắng, quân nào có chữ trắng trên nền đên được gọi là quân Đen.
Đấu thủ cầm quân Trắng được đi trước.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site