Bí quyết chơi cờ tướng dân gian hay

Các trò chơi giải trí hiện nay đa dạng và phong phú đang dần chiếm lĩnh trên thị trường game hiện nay. Nhưng không vì thế mà các trò chơi quen thuộc mất đi “chỗ đứng”của mình. Ngược lại, chúng càng “nổi” và trở nên thân thiết với người chơi hơn trong đó có cờ Tướng- trò giải trí mang tính trí tuệ cao. Để chơi được môn cờ Tướng một cách xuất sắc thật không dễ dàng chút nào, nó đòi hỏi một tinh thần đam mê và sáng tạo. Thêm vào đó, người chơi phải trang bị cho mình bí quyết chơi cờ tướng dân gian hay

Đến với trò chơi này, người chơi sẽ được “làm quen” với một bàn cờ và những quân cờ khác nhau như Xe, Pháo, Mã…. Người chơi sẽ trải qua 3 giai đoạn đánh: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Với cờ Tướng, người chơi sẽ chứng kiến những màn biến hóa khôn lường qua mỗi thế cờ được dàn trải trong hết cuộc chơi. Khi tham gia môn chơi trí tuệ này, người chơi sẽ “tung” hết những gì vốn có của mình để chiến thắng được đối phương. Bí quyết chơi cờ Tướng dân gian hay được thể hiện như sau:

1. Giai đoạn khai cuộc

Thường khai cuộc được tính trong khoảng 5-12 nước đầu tiên. Các nghiên cứu mới cho biết khai cuộc đóng góp rất quan trọng vào khả năng thắng của một ván cờ. Khai cuộc có thể đóng góp đến 40% trong khi trung cuộc và tàn cuộc đóng góp 30% mỗi giai đoạn. Có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau, nhưng nói chung, có 2 loại chính: khai cuộc Pháo đầu và khai cuộc không Pháo đầu.

Khai cuộc Trung Pháo

Tên của các khai cuộc được đặt tuỳ theo cách đi của bên đi sau gồm có:

Thuận Pháo

Nghịch Pháo (Liệt Pháo)

Bán đồ Liệt Pháo

Pháo đầu đối Bình phong Mã

Pháo đầu đối Phản cung Mã

Pháo đầu đối Đơn đề Mã

Pháo đầu đối Phi Tượng

Pháo đầu đối Uyên ương Pháo

Pháo đầu đối Quy bối Pháo

Khai cuộc không Trung Pháo

Tiến Tốt (Tiên nhân chỉ lộ)

 Khởi Mã cuộc

 Phi Tượng cuộc

 Quá cung Pháo

 Sĩ Giác Pháo

 Quá cung Liễm Pháo

2. Giai đoạn Trung cuộc

Khai cuộc và tàn cuộc do có vị trí và số lượng quân cờ có thể quy chung về một số dạng chính Còn ở trung cuộc, thế cờ lúc này theo kiểu “trăm hoa đua nở” nên chủ yếu vận dụng các chiến thuật cơ bản như:

Bắt đôi: cùng một lúc đuổi bắt hai quân.

Nội kích: đánh từ phía trong.

Kích thẳng vào Tướng.

Chiếu tướng bắt quân.

Điệu hổ ly sơn: làm cho một quân hay Tướng phải rời vị trí của nó.

Dẫn dụ: đây là đòn thu hút quân đối phương đến vị trí dễ bị công kích hoặc bị vây hãm, sau đó kết hợp với chiến thuật bịt chắn lối đi, đường rút của đối phương.

Tạo ách tắc: dùng chiến thuật thí quân để gây ách tắc, hết đường cựa của đối phương.

Ngăn trở, chia cắt: đòn này thường dùng cách thí quân để làm sự liên lạc giữa các quân bị cắt đứt.

Khống chế: chiến thuật này ngằm ngăn trở tầm hoạt động và sự cơ động của đối phương.

 Dịch chuyển: chiến thuật này chú ý đến sự linh hoạt của các quân.

 Bao vây: dùng các quân mạnh bao vây tấn công

Trợ sức: các quân trợ sức cho nhau để cùng chiếu.

Vu hồi: đánh vòng từ phía sau.

Qua lại: chiến thuật này dùng để thủ thế hay công sát.

Quấy nhiễu: đưa quân phụ sang quấy nhiễu làm đối phương hoang mang

Nước lơ lửng: đi một “nước vô thưởng vô phạt” để nhường nước cho đối phương, khiến đối phương phải đi một nước “tự sát”.

Giam quân: khi một bên đang trong tình thế nguy hiểm, nhưng sử dụng một nước khéo léo giam quân mạnh của đối phương (có thể dùng cách thí quân), sau đó dùng các quân còn lại để gỡ bí.

Vừa đỡ vừa chiếu lại.

Vừa đỡ vừa trả đòn.

3. Giai đoạn Tàn cuộc

Tàn cuộc là giai đoạn tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả hai bên còn rất ít. Cũng giống như với cờ vua, cờ tướng đòi hỏi người chơi phải có tư duy chiến thuật, chiến lược tốt mới có thể giành thắng lợi. Giai đoạn này người chơi nên biết cách phối hợp hết những quân còn lại trên bàn cờ của mình.

Trên đây là tổng hợp những bí quyết chơi cờ Tướng dân gian hay. Bạn yêu thích trò chơi này, hãy nhanh chóng “thu thập” những kiến thức về trò chơi này để làm hành trang cho mình.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site