Bí quyết sử dụng Xe, Pháo, Mã hiệu quả trong cờ tướng dân gian

Cờ Tướng dân gian là trò chơi được ưa chuộng hiện nay. Với tính năng trí tuệ, Cờ Tướng thách đấu trí tuệ và khả năng phán đoán ở người chơi. Cờ Tướng thoạt nhìn là trò chơi đơn giản nhưng để chơi được chúng người chơi phải trải qua một quá trình luyện tập kỹ càng. Trong khi thử sức thể loại cờ này, người chơi cần trang bị cho mình những kiến thức cùng với các kinh nghiệm thi đấu vì cờ Tướng biến hóa khôn lường qua mỗi bước đi mà người chơi không thể lường trước được. 

Xe, Pháo, Mã là một trong những quân cờ mạnh của cờ Tướng, được xem là quân chủ chốt để bảo vệ cho Tướng. Nếu mất một trong những quân cờ này, bàn cờ sẽ bị “chênh vênh” ngay. Hãy học cho mình một bí quyết “điều binh khiển tướng” thật tốt nhé.

Bí quyết đánh Pháo đầu

Trước tiên Pháo vào cung

So ra mạnh vô cùng

Mã luôn giữ Tốt giữa,

Sĩ lên che Tướng trung.

Tượng cần Xe yểm trợ

Tốt hai cánh nên bung.

Nếu đem Pháo lâm trận

Mã sang sông theo cùng.

Bí quyết trận Sĩ giác Pháo

Góc Sĩ, Pháo nằm yên

Hai Xe xuất trận tiền

Quá hà Xe Pháo thượng

Pháo và Mã kết liên

Xe đánh tung Sĩ Tượng

Mã Pháo cùng xông lên

Địch quân không lo thủ

Tướng tất bị bắt liền

Bí quyết chơi phi Pháo

Pháo đánh phá ngoài biên

Nhằm Tốt tiêu diệt liền

Pháo công vào chính diện

Rồi Pháo giác góc biên

Nhằm vào Sĩ chờ sẵn

Thừa cơ diệt Tượng liền

Nhờ vào Xe yểm trợ

Mã tung hoành ngang nhiên

“Xe mười – Pháo bảy – Ngựa ba”

Theo câu nói trên thì giá trị của Mã chỉ có ba, mà giá trị của Pháo gấp đôi. Cờ tướng càng ngày càng phát triển, các chuyên gia nghiên cứu sâu và đưa ra cách tính toán giá trị của các quân có tính cách khoa học hơn, theo đó:

- Quân Tốt ở vị trí đầu tiên = 1

- Quân Tốt khi đã qua sông = 2

- Quân Mã = 4,5

- Quân Pháo = 5

- Quân Xe = 10…

Các thế đứng của quân Mã trên bàn cờ

Quân Mã nếu đứng ở trung tâm bàn cờ thì nó kiểm soát đến 8 vị trí, nên người ta thường gán cho nó danh từ mỹ miều “Bát diện uy phong”, nhưng khi ở biên bàn cờ thì nó chỉ còn kiểm soát 3 vị trí và khi ở góc bàn cờ thì nó kiểm soát 2 vị trí. Trong các nước tấn công của Mã mà quân Tướng đối phương sợ nhất là:

* Mã chữ Khẩu: Đây là nước kiềm chế Tướng đối phương rất lợi hại, có thể phối hợp với Xe để chiếu bí.

* Mã chữ Điền: Đây cũng là một thế đứng kiềm chế Tướng đối phương rất thường gặp trong các ván cờ.

* Song Mã ẩm tuyền: Hai Mã cùng uống nước suối – chỉ sức tấn công phối hợp của hai quân Mã – cũng là một đòn rất lợi hại.

* Tiền Mã hậu Pháo: Là đòn phối hợp thường gặp dùng để chỉ Pháo và Mã chiếu bí đối phương.

Xe

Đặc điểm

Xe là quân chủ lực số một. Sức cơ động của nó rất lớn, di động rất nhanh, khống chế phạm vi hoạt động rất rộng, có thể công, thủ. Nhìn toàn cục thì chính Xe là quân tổ chức công thủ nhanh chóng nhất, nhưng vai trò chính của Xe là lực lượng trung kiên dùng để chiến đấu.

Thực lực

Nói Xe là quân chủ lực số một vì uy lực của nó mạnh nhất. Trong các giai đoạn khai cuộc và trung cuộc, các Xe luôn luôn là quân chủ lực tác chiến. Còn giai đoạn tàn cuộc, hai bên tổn thất nhiều quân, chiến trường trống vắng khiến Xe càng dễ phát huy năng lực. Do đó Thực lực của Xe càng nổi rõ. Người ta đánh giá Thực lực bằng câu: “Nhất xa sát vạn”.

Cách sử dụng

Trong giai đoạn khai cuộc nên ra Xe thật sớm chiếm lấy lộ thông. Làng cờ có câu “ba nước không ra Xe, nhất quyết phải thua cờ” để khẳng định ra Xe sớm là điều trọng yếu. Lúc mở đợt tấn công Xe nên tiến xuống hàng tuyến Tốt hoặc ở 2 trục lộ cho dễ phối hợp với các quân khác tiến lên. Khi phòng thủ thì Xe nên đặt ở trên hà hoặc ở hàng tuyến Tốt để ngăn cản các quân đối phương vượt qua tiếp cận trung Tướng.

Nếu đối phương khuyết Sĩ thì chớ dễ dàng chấp nhận đổi Xe, đồng thời phối hợp Xe, Mã, Tốt để tấn công. Như đối phương khuyết Tượng thì Xe phối hợp cùng Pháo, Tốt tác chiến. Còn đối phương bền Sĩ Tượng thì Xe phối hợp Pháo, Mã, Tốt uy hiếp rất hiệu quả.

Cờ tàn, tối kỵ để Xe ở những chỗ kẹt, nên để ở những chỗ thông thoáng để dễ đối phó 4 phương 8 hướng.

Trên đây là bí quyết sử dụng Xe, Pháo, Mã hiệu quả nhất trong cờ Tướng. Bạn yêu thích thể loại cờ này, thì không nên bỏ qua nhé.

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site