Cách chơi bài Binh

Cách chơi bài Binh không chỉ cuốn hút người chơi bởi những cuộc đấu trí hấp dẫn mà cả nghệ thuật đánh hay.

Nguyên thuỷ từ “xập xám” tiếng Hán là thập tam, tức 13, có nghĩa là mỗi người chơi sẽ sở hữu 13 lá bài trong 52 lá bài. Còn Binh nghĩa là người chơi cần chia 13 lá bài của mình thành ba phần (gọi là Chi): chi đầu 3 lá bài, chi giữa 5 lá bài và chi cuối 5 lá bài. Sao cho ba chi đó được xếp theo “độ mạnh” lớn dần về cuối. Chi đầu yếu nhất, chi giữa mạnh hơn và chi cuối là mạnh nhất.

Cách chia và cách chơi bài Binh như sau :

Xập xám gồm 13 lá bài, khi binh xong thì xếp 3 lá trên, 5 lá giữa và 5 lá dưới theo trình tự dưới lớn, càng lên càng giảm.
Thứ tự lớn nhỏ theo tên gọi như sau :
Cù lũ : gồm 3 lá bài giống nhau và 1 đôi . Vd : 3 cây ách và 1 đôi 2 ( ách là lớn nhất )
Thùng : gồm 5 lá bài bất kỳ giống nhau về hoa văn. Vd : 1 cơ, 3 cơ, 5 cơ, 7 cơ, 9 cơ
Xảnh : gồm 5 lá bài có số thứ tự liền kề liên tiếp . Vd: 8,9,10, J , Q.
Xám chi : gồm 3 lá giống nhau và 2 lá bất kỳ mà không phải là 1 đôi. Vd : 3 cây J và 1, 2.
2 đôi
1 đôi.
Ngoài ra còn có các trường hợp không cần phải đánh cũng ăn nếu được các quân bài sau đây:
6 đôi
Tứ quý ( 4 lá bài giống nhau ) Vd : 4 lá bài 8
Thùng phát xảnh ( vừa là thùng vừa là xảnh )
3 thùng
3 xảnh

Khi phòng có 2 người trở lên là có thể chơi được. Ngoài chủ phòng ra, chỉ cần tối thiểu 1 người chơi sẵn sàng thì chủ phòng có thể chia bài và bắt đầu ván chơi. Mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài, chia thành 3 chi. Tính từ trái sang phải 2 chi đầu, mỗi chi 5 cây, chi cuối gồm 3 cây. Bây giờ tiến hành sắp xếp các cây bài để có được 3 chi như ý muốn giống như các bộ bài đã nêu ở trên. Di chuyển chuột đến cây bài cần xếp sang vị trí khác rồi giữ chuột sau đó kéo lê đến vị trí cần đặt cây bài đó.

Cách chơi bài binh bắt buộc phải xếp chi đầu lớn hơn chi sau tính theo thứ tự từ trái sang phải. Nếu vi phạm quy tắc đó coi như bị binh lủng, xử thua cả 3 chi không cần biết các mỗi chi có lớn hơn chi của đối thủ hay không.

Sau khi hết thời gian xếp bài (50 giây kể từ lúc bài được chia) hoặc khi tất cả người chơi đã xếp xong và ấn nút “Hoàn thành” thì là lúc tiến hành đọ chi. Thứ tự đọ chi từ trái sang phải hay cũng chính là từ chi lớn đến chi bé. Mỗi lần đọ chi được tiến hành trong vòng 5 giây lần lượt các chi của người chơi được hiện ra, hệ thống sẽ tự động gọi tên các chi ra và tính tiền. Sau khi đọ hết 3 chi bảng thông báo kết quả cuối cùng hiện ra, tổng kết thắng thua,  kết thúc ván đấu.

Quy tắc đọ mỗi chi: Các chi của người chơi sẽ lần lượt được đưa ra để đọ. Đọ từng chi một, người có chi nào lớn sẽ được 1 lần tiền cược từ người có chi bé hơn. Các chi đem ra đọ sau khi đã được sắp xếp chính là các bộ bài đặc trưng đã được nêu ở trên. Theo quy tắc thắng thua, cù lũ lớn nhất ăn được tất cả cái khác, còn thùng ăn sảnh,ăn thú, ăn dách. Cái trên ăn cái dưới. Chú ý: Với 2 chi đều là thùng thì sẽ so sánh đến chi nào có cây bài to nhất theo tứ tự từ lớn đến bé là A, K, Q, J, 10,..,2 sẽ thắng. Không so chất. Tương tự với chi là sảnh và mậu thầu. Với 2 chi đều là cù lũ thì so sánh xem chi nào có bộ ba trong cù lũ đó lớn hơn sẽ thắng. Tương tự với chi là tứ quý, sám cô, thú và độn.

Cách chơi bài Binh có quy định các trường hợp đặc biệt được xử thắng trắng, không cần binh mà vẫn thắng ngon lành theo thứ tự từ mạnh đến yếu:

1. Rồng cuốn: gồm 13 lá bài từ 2 đến A và đồng chất.Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 26 lần tiền cược mỗi chi. Vậy tức là cả ba chi bạn sẽ được 78 lần tiền cược của đối thủ. 

2. Sảnh rồng: Gồm 13 lá bài từ 2 đến A không đồng chất. Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 13 lần tiền cược mỗi chi.

3. Năm đôi một sám: Gồm 5 đôi và 1 sám cô trong 13 lá bài. Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 6 lần tiền cược mỗi chi.

 4. Lục phé bôn: Gồm 6 đôi trong 13 lá bài. Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 3 lần tiền cược mỗi chi.

 5. Ba thùng Gồm 3 thúng tại cả 3 chi. Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 3 lần tiền cược mỗi chi.

 6. Ba sảnh: Gồm 3 sảnh tại cả 3 chi. Người chơi thắng ngay tất cả người chơi và được 3 lần tiền cược mỗi chi.

Các trường hợp đặc biệt (Mậu binh thường) sẽ được thêm lần tiền cược:

Sám chi cuối: Nếu người chơi thắng chi cuối bằng 1 sám cô thì sẽ được 3 lần tiền cược từ mỗi người chơi khác bị thua.

Cù lũ chi giữa: Nếu người chơi thắng chi giữa bằng 1 cù lũ thì sẽ được 2 lần tiền cược.

Tứ quý chi đầu/ giữa: Nếu người chơi thắng chi đầu/ giữa bằng 1 tứ quý thì sẽ được 4/ 8 lần tiền cược.

Thùng phá sảnh chi đầu/ giữa: Nếu người chơi thắng chi đầu/ giữa bằng 1 thùng phá sảnh thì sẽ được 5/ 10 lần tiền cược.

 Một điểm rất thú vị cần chú ý trong cách chơi mậu binh đó là khái niệm Sập 3 chi : khi 1 người chơi bị thua xếp thứ bét trong cả 3 lần đọ chi thì sẽ bị xử thua sập 3 chi, ngoài số tiền thua mất theo các tính thông thường thì khi kết thúc ván sẽ bị trừ thêm đi 2 lần tiền cược cho tất cả những người chơi khác trong phòng. Vậy tổng cộng 1 ván chơi bị sập 3 chi sẽ bị mất 3 lần tiền cược cho lần lượt tất cả mọi người.

Càn quét : nếu một người chơi thắng cả 3 chi với tất cả người khác (phòng từ 3 tới 4 người) thì sẽ được thắng gấp đôi số điểm. Không tính trong trường thắng trắng (mậu binh).

Người xưa còn có những câu ca dao hay để nói về cách chơi bài binh, các bạn đọc và chiêm nghiệm nhé :

Nhất tứ thánh, nhì đồng hoa

Gặp thùng thì thủ, gặp cù lủ thì vươn …

Nói chung, cách chơi bài Binh hơi phức tạp nhưng bạn sẽ dễ nhớ nếu chơi nhiều lần.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site