Chiến thuật “Bắt đôi” trong cờ Tướng dân gian

Cờ Tướng là trò chơi được ưa chuộng hiện nay. Với cờ Tướng, người chơi sẽ được hòa mình trong một bầu không khí vui nhộn và trí tuệ mà không hề có nguy có gây ra những nguy hiểm cho tính mạng. Cờ Tướng được xem là môn thể thao thi đấu trí tuệ hiện nay vì đã hoàn toàn bỏ đi những yếu tố hên xui, may rủi… Với cờ Tướng, người chơi không thể áp dụng những mưu mẹo, gian xảo mà chỉ dùng bằng trí thông minh, kinh nghiệm của mình.

Trong cờ Tướng, có rất nhiều cách đi khác nhau mà mỗi cách đều do người chơi sáng tạo ra theo quy luật. Đó là cách bố trí, dàn binh bố trận trong mỗi ván đấu của mình mà người chơi gọi là Chiến thuật.

Chiến thuật trong cờ Tướng luôn biến đổi không ngừng tùy ván cờ, nó bộc lộ được khả năng cao cờ và trí thông minh của người chơi. Trong đó, “Bắt đôi” là một trong những chiến thuật cơ bản của cờ Tướng dân gian.

Bắt đôi là một cách đi quân và triển khai quân của người chơi sao cho một lúc có thể thau tóm được cả hai quân cờ của đối phương hoặc tấn công dồn dập vào hai quân của đối phương đưa họ vào thế khó xử nhất.

Bắt đôi là một thế cờ hay và độc đáo luôn được người chơi tạo ra trong suốt quá trình đấu của mình. Bắt đôi có thể là:

Một con Xe cùng một lúc chiếu Tướng, bắt Pháo và đuổi Mã

Hoặc dùng Mã để đuổi bắt hai quân…

Thế cờ “bắt đôi” này sẽ làm đối phương vô cùng khó khăn trong cách di chuyển quân của mình, một là dùng quân khác để đỡ, hai là phải hy sinh một trong hai con do người chơi quyết định.

Thế cờ “bắt đôi” này được gọi với một cái tên dân gian quen thuộc ” một mũi tên bắn hai đích”. Đây là một thế cờ rất lợi hại, nếu người chơi nào tạo ra được thế cờ này liên tiếp tất yếu sẽ chiến thắng.

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site