Chơi bài Chắn – Chơi là thích

Mỗi loại bài có một sức hấp dẫn riêng, khi tham gia chơi bài Chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự cuốn hút cũng như thú vị của nó.

Chắn là một thể loại trò chơi rất được yêu thích và thường được tổ chức chơi vào các dịp lễ tết. Ngày thường, mọi người vẫn có thể chơi bài Chắn vào những lúc nhàn rỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhàn rỗi để lập thành một bàn chơi Chắn. Vì thế, nó đã đáp ứng được nhu cầu của người chơi khi bạn có thể online và chơi bài Chắn bất cứ khi nào bạn muốn. Những game thủ đánh bài online chắc chắn cũng không thể bỏ qua cơ hội chơi bài mọi lúc, mọi nơi này.

Hãy tìm hiểu cách chơi, luật chơi và cách tính điểm của thể loại bài Chắn trước khi bạn tham gia để chơi bài Chắn nhé! Hãy đăng nhập rồi tìm cho mình một bàn chơi đi nào! 

Bây giờ thì bắt đầu vào bàn, nhận bài đã được chia và sắp xếp bài của bạn theo từng chắn, cạ, ba đầu và cây què. Bài có chắn là bài có 2 cây giống hệt nhau về phần chữ và phần số, cạ là giống số nhưng khác chữ, ba đầu là ba cây giống số nhưng khác chữ, cây què là cây còn lại.

Cách đánh: Theo vòng tay phải, mỗi người khi đến lượt của mình có thể thực hiện: đánh, bốc nọc, ăn dưới, chiếu, trả cửu, ù.

Đánh: Lấy 1 quân trong bài của mình đánh ngửa xuống chiếu bên tay phải. Chỗ ở giữa 2 người chơi cạnh nhau gọi là Cửa. Cửa bên phải của 1 người gọi là cửa chì của người đó, cửa bên trái gọi là cửa trên, bên phải là cửa dưới.

Bốc Nọc: Bốc 1 lá trong Nọc đặt ngửa vào cửa chì

Ăn: Nếu quân bài dưới chiếu hợp với 1 quân nào đó trên tay thành chắn hoặc cạ thì có thể ăn. Khi 1 người vừa bốc, thì người đó được quyền ăn quân vừa bốc. Nếu không ăn thì hô “Dưới”, khi đó, người bên phải được quyền ăn.

Chiếu: Là cách ăn đặc biệt nếu mình có 3 quân bài giống hệt nhau, dưới chiếu lại có 1 quân nữa cũng giống như vậy thì có thể ăn quân dưới chiếu dù quân đó được bất kỳ ai bốc, hoặc đánh.

Trả Cửa: Khi 1 quân được bốc hoặc đánh vào cửa của ai đó, dù chưa đến lượt mình, mình vẫn có thể Chíu trước khi người khác ăn (Chíu ưu tiên hơn Ăn). Sau đó mình phải Trả Cửa: Đánh 1 quân thế vào chỗ quân mình vừa Chíu để ván chơi được tiếp tục bình thường.

Ù: Mục tiêu của trò chơi là Ù – đó là khi 19 quân của mình (gồm cả những quân Ăn được) hợp với 1 quân vừa bốc từ nọc (bất kỳ ai bốc) thành 10 bộ (Chắn hoặc Cạ), trong đó có ít nhất 6 Chắn (Chíu được tính là 2 chắn)
Chú ý mục chíu ù, bạch thủ chi bên dưới.

Cách tính điểm

1. Xuông : 2điểm (ù rộng và ko có cước nào, còn gọi là ù nhạt).

2. Thông : 3điểm, 1dịch (ván trước vừa ù, thì ván ù tiếp theo sẽ có cước thông).

3. Thiên ù : 3điểm, 1dịch (người có cái là người có 20 cây trên bài, nếu có đủ luôn chắn, cạ và ít nhất đáp ứng yêu cầu cơ bản thì ù luôn, gọi là Thiên ù).

4. Địa ù : 3điểm, 1dịch (cây đầu tiên từ dưới lọc lật lên cho phép mình ù luôn, thì ù này là địa ù).

5. Chì : 3điểm, 1dịch (tất cả các trường hợp ù tại cửa mình (bên tay phải) thì gọi là ù chì, tức là cây để ù hiện lên ở cửa mình).

Các cước trên là những cước trời cho- may mắn thì được và không cần gò bài còn những cước sau đây thì phải tính toán để gò bài (gò bài ở đây là chọn quân ăn và chờ ù).

6. Tôm : 4diểm, 1dịch (trên bài có Thất Văn, Tam sách, Tam vạn, nếu có 3 chắn này thì tức là có đôi Tôm).

7. Lèo : 5điểm, 2dịch (trên bài có Chi chi, Cửu vạn, Bát sách, nếu có 3 đôi này thì tức là có đôi Lèo).

8. Bạch định : 6điểm, 3dịch (trên bài ko có 1 cây đỏ nào, toàn cây đen).

9. Tám đỏ : 7điểm, 4dịch (rên bài có 8 cây màu đỏ, 12 cây đen).

10. Kính tứ Chi (tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo): 11điểm, 8dịch (trên bài có 4 con Chi Chi, còn lại là toàn cây đen).

11. Thập thành (tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo): 11điểm, 8dịch (bài ù toàn chắn, không có 1 cạ nào).

12. Có thiên khai : 3điểm, 1dịch (trên bài có sẵn 4 cây giống hệt nhau).

13. Có ăn bòn : 3điểm, 1dịch (trên bài có sẵn 1 chắn nào đó, ví dụ có chắn Tam vạn, nếu ăn được thêm 2 cây Tam vạn nữa để có 2 chắn Tam vạn để dưới chiếu thì gọi là có ăn bòn. Nếu ăn bòn để ù thì phải Hô là Ù bòn. Nếu ăn bòn xong mà chưa ù, thì sau này, khi u` rồi, thì nhớ hô thêm cước có ăn bòn để thêm điểm).

14. Có Chiếu : 3điểm, 1dịch (trên bài có 3 cây giống y hệt nhau, nếu ai đánh ra hoặc nếu từ lọc lật lên 1 cây y hệt 3 cây này thì có thể chíu nếu thích, và phải hạ cả 3 cây trên bài xuống để tạo với cây vừa ăn được thành 1 cột 4 cây (2 chắn) . Nếu chíu rồi ù ngay (bất kể là cây bị chíu được đánh ra hay dược lật từ lọc) thì phải hô là chíu ù, nếu chíu xong mà chưa ù thì sau này khi ù rồi nhớ phải hô là có chíu để thêm điểm).

Sau khi chíu xong thì phải trả cửa, tức là mình lấy về cây chíu được từ chỗ nào, thì phải trả lại (đánh ra) 1 cây vào vị trí đó; trừ trường hợp cây chíu được là cây mà người ở Cửa trên (ngồi bên trái mình) đánh xuống vị trí cửa trên của mình, sau khi chíu xong thì không cần trả cửa mà có thể đánh như binh thường 1 cây nào đó xuống cửa mình.

15. Bạch thủ : 4điểm (nếu tính cả trên bài và dưới chiếu có 5 chắn và 4 cạ, thì coi như là đang đợi ù bạch thủ con lẻ còn lại. Từ nọc lật lên con nào y hệt con lẻ này thì mình sẽ được ù). Riêng bạch thủ ù chi được 5 điểm.

16. Gà Những cước sau là có thêm Gà, tức là sẽ được cộng thêm 5 điểm: Chì bạch thủ, Bạch thủ ù bòn. Cách tính điểm :

+ Nếu là ù bạch thủ = điểm ù bạch thủ+dịch của các cước còn lại+gà (nếu có).

Ví dụ : bạch thủ ù chi tám đỏ hai lèo có chiếu =bạch thủ ù chi 5 + tám đỏ 5 + hai lèo*2 + chiếu 1 = 15 điểm.

+ Nếu là ù rộng = điểm của cước to nhất  + dịch của các cước còn lại + gà (nếu có).

Ví dụ : chì tám đỏ lèo có tôm có chiếu = tám đỏ 7 + lèo 2 + tôm 1 + chiếu 1 + chì 1 = 12 điểm.

Tùy theo từng nơi còn có thêm một số cước nữa và cách tính điểm của từng cước cũng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những cước và cách tính điểm như trên.

Hãy tham gia gamedangian.com ngay để chơi bài Chắn và tận hưởng những điều thú vị nhé.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site