Cờ Tướng dân gian- trò chơi ngày càng được người Việt ưa chuộng

Ra đời hơn nhiều thế kỷ về trước, nhưng dường như cờ Tướng vẫn là trò chơi không bao giờ cũ. Với cờ Tướng, người chơi được thử sức với những ván đầu đầy tính khoa học và trí tuệ. Thêm vào đó, người chơi còn rèn luyện cho mình những kỹ năng nhất định. Hiện nay, cờ Tướng đã trở thành “món ăn giải trí” chung trên toàn thế giới. Trong đó, riêng Việt Nam, cờ Tướng được xem là bộ môn giải trí tao nhã hàng đầu được nhiều người ưa chuộng.

Số lượng người chơi khổng lồ.

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu không chính thức về số người chơi cờ Tướng tại Việt Nam hiện nay. Đáng kể như một Đặc cấp Đại sư (tương đương với Đại kiện tướng trong cờ vua) người Trung Quốc năm 2003 đã đưa ra một thống kê làm kinh ngạc tất cả mọi người. Rằng số người chơi cờ Tướng ở Việt Nam rơi vào khoảng 10 triệu người (tức khoảng 10 người Việt Nam có 1 người biết chơi cờ Tướng). Cho thấy môn cờ Tướng là một bộ môn rất phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một nghiên cứu chính xác hơn do các báo đã thống kê thì vào năm 2003 số người chơi cờ ở Việt Nam vào khoảng 2 triệu người. Và đến năm 2013 thì con số đó tăng lên 9 triệu. Quả thực con số này có phần chính xác và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể tự kiểm nhiệm bằng số người xung quanh bạn từ ở trường học, gia đình,… mà biết chơi cờ Tướng. Nhìn con số 2 triệu và 9 triệu trong vòng 10 năm chúng ta có thể thấy tốc độ phát triển của cờ Tướng vẫn là rất nhanh chóng.

Hình thức phát triển đa dạng hơn.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet. Ngày nay người chơi chúng ta có thể dễ dàng chơi cờ tướng hơn bao giờ hết. Không cần phải lặn lội đi tìm bạn cờ như xưa. Chúng ta chỉ cần một máy tính có mạng là đã có thể so tài với rất nhiều người chơi khác. Hay thậm chí là máy tính không kết nối mạng nhưng có phần mềm chơi cờ Tướng thì cũng có thể thỏa mãn đam mê đánh cờ Tướng của người Việt.

Song song với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các diễn đàn chơi cờ, nơi tập trung những người yêu và say mê trò chơi này. Mọi người có thể dễ dàng hơn chia sẻ kinh nghiệm, cùng những tài liệu quý về cách chơi, cách đánh cờ Tướng. Đồng thời có thể tổ chức dễ dàng những giải thi đấu nội bộ hay giao lưu giữa các trang web một cách hết sức dễ dàng. Góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của cờ Tướng.

Qua bao đời nay, có nhiều trò chơi đã lần lượt ra đời. Tuy nhiên, vẫn chưa có trò chơi nào thay thế hoặc vượt qua được cờ Tướng.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site