Cờ Tướng dân gian và ván cờ cuộc đời

Trong các trò chơi giải trí hiện nay thì cờ Tướng là trò chơi được con người quan tâm, yêu thích và lựa chọn hàng đầu để giải trí. Với cờ Tướng, người chơi được gỡ bỏ đi những áp lực từ cuộc sống, nhanh chóng lấy lại tinh thần sau những giờ học và làm việc mệt mỏi. Cờ Tướng dân gian chính là trò chơi trí tuệ bậc nhất khi người chơi phải dùng “sức” của chính mình để chiến thắng. Ngoài ra, sau mỗi ván cờ, người chơi sẽ rút ra cho mình những bài học có giá trị.

Cờ Tướng là trò chơi không hề đơn giản như những ván cờ của nó, ngược lại, chúng còn “phức tạp” hơn khi nó ẩn chứa những điều kỳ diệu, những bài học nhân sinh quan sâu sắc.

Cờ Tướng chính là trò chơi bổ ích, mỗi ván cờ là một bài học, con người sắp xếp quân, đi quân trên bàn cờ cũng như việc tính toán bước đi cho cuộc đời. 

Đến với bộ môn cờ Tướng, nhiều người chơi quá chú trọng đến việc chiến thắng trên bàn cờ nhỏ mà quên mất việc tìm kiếm sự thành đạt trên bàn cờ lớn. Bàn cờ lớn là cuộc đời, là mối tương quan xã hội, gia đình, công việc làm ăn, là cung cách giao tế giữa người với người, là bổn phận của mỗi cá nhân trong cộng đồng dân tộc, là hướng nhìn cao thượng vào cõi nhân sinh.

Đôi khi vì quá chú tâm vào cuộc chiến trước mắt, trên bàn cờ, mà có khi quên mất nghĩa vụ làm người. Có khi, mỗi tay chơi là tay hảo hán, là cao thủ ở những bàn cờ, nhưng trước mắt quần chúng, ta chỉ là một kẻ giá áo túi cơm, một con người tầm thường, vô ích cho nhân quần xã hội. Chúng ta thắng rất nhiều trên mặt trận cờ tướng, mà thua rất nhiều trên mặt trận cuộc đời.

Cờ Tướng là môn chơi trí tuệ, là chỗ cho ta học đòi tư tưởng, mưu lược, mở rộng tâm thức, luyện tập não bộ, kết giao bằng hữu, xây dựng nền tảng bền vững cho đời sống. Nhưng cũng có một số tay chơi chỉ dùng nó để giết thời gian, tranh đoạt hơn thua, tạo ảo tưởng hư danh, chia bè kết phái, suốt ngày lê la vào bàn cờ nhỏ, quên mất cá tính và lý tưởng cuộc đời.

Một người chơi cờ Tướng giỏi phải có một tầm nhìn sâu rộng, phải biết dung hợp giữa việc chơi cờ Tướng và những đóng góp của mình cho gia đình, xã hội. Biết sử dụng Cờ đúng lúc, đúng chỗ, ta sẽ thấy nó chính là niềm hoan lạc, là chỗ giải tỏa áp lực đời sống, là động lực thăng hoa cho tư tưởng.

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, cũng như câu ví von “Cuộc đời là một trò chơi lớn”. Vì vậy, người chơi hãy sống đúng với nghĩa khí của mình , biết sáng tạo và vận dụng thời cơ, không nên sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. 

Anh vẫn nói cuộc Cờ là thế đấy

Như cuộc đời mà ta phải trải qua

Thắng rồi thua, hưng thịnh lại phong ba

Tưởng chết mất, mà có khi sống lại.

Cờ dạy ta chí tang bồng hồ hải

Và cuộc đời biến đổi tựa bể dâu

Xóa cuộc nầy đi, làm lại từ đầu

Tướng còn đó, vẫn còn tranh đấu mãi.

Như vậy, cờ Tướng dân gian có mối quan hệ sâu sắc đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Chơi cờ Tướng không đơn giản theo những gì chúng ta nghĩ, nó buộc người chơi phải biết tính toán, cân não cho bước đi của mình. Đồng thời phải biết sống có trách nhiệm với cuộc đời.

 

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site