Cờ tướng dân gian

Cuộc sống ngày càng phát triển và phức tạp hơn thì tâm lý con người sẽ hoàn toàn ngược lại, đó chính là con người sẽ ngày càng muốn “đơn giản hóa” trong tâm hồn. Vì thế, các trò chơi quen thuộc trở nên chiếm ưu thế và thống trị. Trong đó, cờ Tướng dân gian sẽ giữ nguyên cho mình một chỗ đứng vững chắc.

Cờ Tướng dân gian là trò chơi có mặt tại Việt Nam rất lâu, cờ Tướng dân gian chinh phục người chơi bằng tính trí tuệ.

Để chơi được cờ Tướng dân gian, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một yahoo, gmail, face để tiến hành đăng nhập.

Cách chơi cờ Tướng dân gian cũng giống như ngoài đời khi bạn và đối thủ sẽ cùng nhau thi đấu trên một bàn cờ với những quân cờ.

Cách chơi cờ Tướng dân gian như sau:

1. Quân cờ được xếp tại các giao điểm và di chuyển từ giao điểm này sang giao điểm khác theo đúng quy định cho từng loại quân.

 Nước đi dầu tiên của ván cờ thuộc bên Trắng, sau đó đến bên Đen và luân phiên thứ tự đó cho đến khi kết thúc ván cờ.

2. Mỗi nước đi, mỗi bên chỉ được di chuyển một quân đúng theo quy định.

 Nếu đấu trực tiếp một ván thì phải bốc thăm chọn người đi trước. Nếu đấu hai hoặc nhiều ván thì bốc thăm quyết định người đi trước ván đầu, sau đó thay phiên nhau cầm quân Trắng, Đen. Thi đấu theo hệ vòng tròn, mỗi ván căn cứ vào số (còn lại là mã số, ấn định cho mỗi đấu thủ trước khi bắt thăm) cảu đấu thủ trong bảng để xác định ai là người được đi trước.

3. Cách đi từng loại quân quy định như sau.

a) Tướng (hay Soái): mỗi nước được đi một bước ngang dọc tùy ý nhưng chỉ trong cung Tướng. Hai Tướng (Soái) không được đối mặt nhau trực tiếp trên cùng một đường thẳng. Nếu đối mặt, bắt buộc phải có quân cảu bất kỳ bên nào đứng che mặt.

b) Sĩ: Mỗi nước đi từng bước một theo đường chéo trong cung Tướng.

c) Tượng: Mỗi nước đi chéo hai bước tại trận địa bên mình, không được qua sông. Nếu ở giữa đường chéo đó có quân khác đứng thì quân Tượng bị cản, không đi được.

d) Xe: Mỗi nước được đi dọc hoặc đi ngang, không hạn chế số bước đi nếu không có quân khác đứng cản đường.

e) Mã: Đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nếu ở giao điểm liền kề bước thẳng dọc ngang có một quân khác đứng thì Mã bị cản, không đi được

g) Pháo: Khi không bắt quân, mỗi nước đi ngang, dọc giống Xe; khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hay có hai ngòi trở lên thì không được quyền bắt quân đối phương.

h) Tốt (Binh): Mỗi nước đi một bước. Khi chưa qua sông Tốt chỉ được tiến. Khi Tốt đã qua sông được quyền đi tiến và đi ngang, không được phép lùi.

Trong cờ Tướng dân gian còn có Chiếu Tướng- đây là một bước quan trọng của nước cờ

1. Quân của một bên đi một nước uy hiếp để nước tiếp theo chính quân đó hoặc quân khác bắt được Tướng (Soái) của đối phương thì gọi đó là nước chiếu tướng. Bên bị chiếu Tướng phải tìm cách chống đỡ ứng phó, tránh nước chiếu Tướng. Nếu không sẽ bị thua ván cờ. Khi đi nước chiếu Tướng, bên đi có thể hô “chiếu Tướng!”hay không cần hô cũng được. Tướng bị chiếu từ cả bốn hướng (bị chiếu cả từ phía sau)

Ứng phí với nước chiếu Tướng.

Để không thua cờ, bên bị chiếu Tướng phải ứng phó theo các cách sau:

a) Di chuyển Tướng sang vị trí khác để tránh nước chiếu.

b)Bắt quân đang chiếu.

c) Dùng quân khác cản quân chiếu, đi quân che đỡ cho Tướng

Cờ Tướng dân gian quả thực là một trò chơi mang đậm chất trí tuệ mà bạn nên chơi. Đến với trò chơi này, bạn sẽ tự rèn luyện cho mình các khả năng như: quan sát, phán đoán, quyết định.

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site