Cờ Tướng vào Việt Nam từ khi nào?

Hiện nay, các trò chơi mang tính chất giải trí ngày càng đa dạng và phong phú dưới nhiều hình thức khác nhau. Song, chưa có một trò chơi nào để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người như Cờ Tướng. Trải qua nhiều thế kỷ vận mình và biến đổi, cờ Tướng đến nay là một trò chơi mang tính chất giải trí đầy sáng tạo và trí tuệ có mặt trên khắp quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo các nguồn tài liệu hiện nay, cờ Tướng có nguồn gốc từ Trung Hoa, gia nhập vào Việt Nam từ xa xưa. Theo đó, có một số đền chùa liên quan đến cờ Tướng là các nơi thờ thần Đế Thích, tương truyền là một ông Thần cai quản trời đất và cũng rất giỏi đánh cờ.Ở Hà Nội có chùa Vua, được dựng vào thời Lê (thế kỷ 15) thờ thần Đế Thích. Có câu truyện dân gian nổi tiếng về thần Đế Thích và một người giỏi cờ là ”Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Muộn hơn có truyền thuyết dân gian kể rằng Vũ Huyên, một Tiến sĩ khoa năm Nhâm Thìn (1712) đã từng giúp vua Lê chơi và thắng cờ sứ Thanh nhờ dùng một cái lọng có xoi một cái lỗ nhỏ cho ánh nắng xuyên qua, chiếu lên nước cờ hay để mách nước cho vua, nhờ thế vua Lê thắng liền ba ván, giữ được quốc thể. Ông được vua ban danh hiệu “Đấu kỳ Trạng nguyên” (Trạng cờ).

Như vậy ở Việt Nam cờ Tướng đã được chơi ít nhất là 500 năm (từ thời xây chùa Vua) và nhiều nhất cỡ 1000 năm (ngay khi cờ Tướng được định hình xong ở Trung Quốc).

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site