Giá trị IQ và EQ trong cờ Tướng dân gian

Cờ Tướng là trò chơi dân gian được ưa chuộng ra đời cách đây hơn 4 thế kỷ nhưng dường như sức hút của nó vẫn không hề suy giảm theo thời gian. Với cờ Tướng, người chơi được hòa mình vào một không gian thư giãn bổ ích và tuyệt vời nhất mà không phải trò chơi nào cũng có được. Đến với trò chơi này, dường như người chơi chỉ hoàn toàn dựa vào sức mình là chính, những yếu tố thắng thua, hên xui, may rủi không tồn tại, buộc người chơi phải huy động toàn bộ khả năng và trí thông minh của mình để làm nên những chiến thắng đỉnh cao. Hơn thế nữa, người chơi phải nắm vững những quy tắc, giá trị của cờ Tướng. Trong đó, IQ và EQ là một trong những kiến thức mà người chơi không nên bỏ qua.

Cờ Tướng là trò chơi dành cho hai người khi họ cùng ra sức, thi đấu trên một bàn cờ để tìm ra người chiến thắng bằng cách ăn Tướng của đối phương. Trong cờ Tướng không có yếu tố hên xui, may rủi nên người chơi phải huy động toàn bộ trí tuệ của mình. Vì vậy, chữ số IQ của người chơi cờ sẽ nhanh chóng được “tiết lộ”.

IQ được xem là chỉ số thông minh của người chơi, viết tắt của Intelligence Quotient. Trong bộ môn này, người chơi có IQ cao sẽ nhanh chóng dành được chiến thắng và xuất binh ra những chiêu cờ hay và độc đáo nhất.  

Trong mỗi ván cờ, chỉ số IQ của người chơi sẽ luôn được biểu hiện rõ nét qua từng cách đánh khác nhau. Chỉ số IQ được sắp hạng như sau : 70 trở xuống là quá thấp, 71- 89 là thấp, 90- 100 trung bình, 100- 110 trên trung bình, 110- 147 xuất sắc, và 148 trở lên là thượng hạng, thuộc loại xuất chúng.  Năm 2004, viện đại học Vienna (Áo quốc) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và đi đến kết luận rằng những dân tộc châu Á có chỉ số thông minh cao nhất.

Trong  cờ Tướng còn có một chỉ số gọi là EQ- đây là một chỉ số tình cảm, được viết tắc của Emotional Quotient. Chỉ số EQ quan trọng không kém chỉ số IQ khi người chơi biểu hiện được tình cảm của mình qua mỗi ván cờ, đó là tinh thần thượng võ khi đánh. Chỉ số EQ còn  thể hiện mối quan hệ tốt với xã hội, nói chung là chỉ số đắc nhân tâm. Các nhà tâm lý học và xã hội học đều công nhận rằng chỉ số đắc nhân tâm EQ còn quan trọng hơn chỉ số thông minh trí tuệ IQ để một người muốn thành công trong cuộc đời, làm một công dân hữu ích cho xã hội.

Trong mỗi ván đánh cờ Tướng, người chơi nào tính tình ôn hòa, điềm đạm và bình tĩnh sẽ là người có chỉ số EQ cao. Hiện nay, những nhà lãnh đạo thành công của quốc gia, của những đại công ty, của những tổ chức cộng đồng đều là những người có chỉ số EQ cao. Họ nhạy bén trong cách ứng xử, biết xử dụng nhân tài, năng khiếu lãnh đạo và tạo hòa hợp với những người xung quanh. Chỉ số EQ được sắp hạng như sau : 84 trở xuống là thấp, 85-115 trung bình, 116-130 hạng cao và trên 131 thuộc tối ưu. Một tổ chức, một cộng đồng, một quốc gia càng có nhiều người với chỉ số EQ cao thì sẽ càng hạnh phúc, tương thân tương ái.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site