Kinh nghiệm phòng thủ trong cờ Úp dân gian

Cờ Úp là một thể loại cờ ra đời từ sự “học hỏi” và “cải tiến” từ cờ Tướng. Đây được xem là trò chơi bổ ích, trí tuệ và ưa chuộng hiện nay. Với cờ Úp, người chơi không chỉ được giải trí mà còn rèn luyện cho mình những kỹ năng nhất định như: phán đoán, quan sát và trí thông minh. Trong cờ Úp, để có một chiến thắng ngoạn mục và đẹp mắt, người chơi cần trang bị cho mình một kinh nghiệm phòng thủ vững chắc cũng như những kỹ năng cờ Úp nhất định.

Trong cờ Úp có rất nhiều chiến thuật đánh khác nhau, trong đó phòng thủ là một chiến thuật như thế.  Trong một ván cờ, nếu tấn công kết hợp được với phòng thủ thì chắc chắn người chơi sẽ làm nên chiến thắng. Sau đây là những cách phòng thủ mà người chơi hay dùng.

1.  Hạn chế các quân cờ uy hiếp tướng

Trong cờ Úp, người chơi sẽ hạn chế uy hiếp Tướng bằng cách dàn trải các quân cờ ra đều trên khắp bàn cờ, những quân cờ lớn và nhỏ sẽ xen kẽ nhau nhằm tạo nên thế phòng thủ tốt nhất, hạn chế những quân cờ mạnh của đối phương

2. Giữ càng nhiều quân càng tốt

Trong cờ Úp, người chơi không nên xem thường các quân yếu mà phải biết giữ gìn quân của mình, khi người chơi giữ gìn càng nhiều quân càng tốt, người chơi sẽ gặp được những thuận lợi hơn về sau, lấy những quân cờ đó uy hiếp đối phương và phòng thủ.

3. Tránh các thế bị lưỡng công

Trong mỗi ván đấu cờ, mỗi người chơi luôn cố tìm cách tấn công đối phương bằng nhiều kiểu đánh khác nhau như các kiểu tấn công như “lưỡng công” rất dễ xảy ra. Vì thế, mỗi người chơi cũng nên trang bị cho mình những thế để phòng thủ, đưa quân dàn trải ra cách bên để dễ dàng tránh được càng thế lưỡng công.

4. Cản các quân cờ tấn công

Mục đích của mỗi ván cờ Úp là tấn công được đối phương, đưa đối phương vào thế bí nên dường như ai cũng ra sức dồn ép bên đối địch của mình. Nếu gặp các trường hợp bị tấn công quá mạnh, người chơi không nên chỉ biết chạy để rút lui mà còn phải biết cản các quân cờ tấn công của mình.  Để cản các quân tấn công, người chơi sẽ đưa quân khác lên cản, huy động binh dồn lên phía trước để cản quân đồng thời tấn công quân.

5. Chia cắt các quân cờ đối thủ

Đối với môn cờ Úp này, các quân cờ sẽ có nhiệm vụ liên kết với nhau để tấn công đối phương, thì trong lúc này, nếu một trong hai người chơi rơi vào thế bị động thì nên tìm cách chia cắt các quân cờ của đối phương bằng cách đưa các quân của mình lên đuổi bắt hoặc tấn công ngược lại, nhằm phá vỡ kế hoạch tấn công ào ạt của chúng.

6. Tạo thế thủ hòa khi yếu thế

Hơn nữa, tạo thế thủ hòa khi yếu thế là một trong những cách phòng thủ hay mà người chơi nên áp dụng. Nó chính là một sự có lợi cho mình nhưng thế thủ hòa sẽ được thực hiện thành công khi người chơi biết cách đưa quân từ yếu lên hòa. Đây là một quá trình khó khăn và vất vả đòi hỏi trí thông minh cao.

Trên đây chinh là những cách phòng thủ hay trong cờ Úp mà người chơi không nên bỏ qua. Với cờ Úp, một trò chơi trí tuệ thì những chiến thuật trở nên cần thiết.

 

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site