Mai Hoa Phổ- sách cờ Tướng quý báu của mọi thời đại

Cờ Tướng là trò chơi được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Mang trong mình tính năng giải trí đầy trí tuệ. Cờ Tướng mang lại niềm vui cho rất nhiều người chơi ở mỗi lứa tuổi khác nhau. Đến nay, cờ Tướng đã trở thành “món ăn tinh thần” giải trí không thể thiếu trong cuộc sống con người. Đây là bộ môn trí tuệ nên dường như người chơi nào cũng tích lũy cho mình những khả năng và kinh nghiệm nhất định. Trong đó, những bài học quý báu, rút ra từ sách là vô cùng to lớn. Trong đó, Mai Hoa Phổ được xem là một trong những cuốn sách cờ Tướng hay và quý báu của mọi thời đại. 

Cờ Tướng là bộ môn đến nay đã được nhiều người chơi chinh phục. Con người không chỉ đam mê cờ Tướng mà còn nghiên cứu cờ Tướng, ghi lại những thế cờ hay ở nhiều kiểu đánh khác nhau. Theo thời gian, cùng với Quất Trung Bí, Bách cục Tượng kỳ, Mai Hoa Phổ là cuốn sách có từ lâu đời và tồn tại cho đến hôm nay.

Nếu Quất Trung Bí với tiêu điểm quan trọng nhất là trận Thuận Pháo thì Mai Hoa Phổ lại cực kỳ sâu sắc về trận Bình Phong Mã chống Pháo đầu, còn Bách cục Tượng kỳ lại là những thế cờ nổi tiếng của các bậc kỳ tài cổ nhân.

Mai Hoa Phổ có một vị trí đặc biệt như vậy, ấy là bởi vì khi Quất Trung Bí xuất hiện thì đã trở thành cẩm nang số một cho những người chơi cờ. Nó hầu như bao quát hết lý thuyết cờ Tướng, khiến người chơi nghĩ rằng không còn phải bàn cãi gì thêm nữa. Thế trận Thuận Pháo được coi là vũ khí bách chiến bách thắng.

Nhưng rồi như sấm nổ giữa trời quang, vào năm 1692, tác giả Vương Tái Việt tự là Chính Dĩ đã dám xem xét và phản bác lại một số kết luận “như đinh đóng cột” của Quất Trung Bí. Vương là người học rộng, tài cao, tính tình cương trực. Vì vậy trong đám quan trường nhiều kẻ không ưa. Với tài năng phi phàm, ông đã tạo dựng nên cả một trường phái lý thuyết riêng của mình, đồng thời dám chỉ ra một số điểm còn yếu của Quất Trung Bí.

Tinh hoa và hạt nhân của Mai Hoa Phổ chính là thế trận Bình Phong Mã phá Đương đầu pháo. Khi bên tiên đi vào Pháo đầu thì bên hậu đưa ngay Mã lên cột 3 và cột 7, tạo ra một bức bình phong vững chãi, vừa bảo vệ lộ giữa, vừa mở đường cho Xe và Pháo xuất trận. với sự nghiên cứu sâu sắc, trình bày sắc sảo cùng với hàng loạt ván cờ thực tiễn chứng minh đầy sức thuyết phục đã khiến làng cờ tỉnh ngộ và tìm thấy ở Bình phong mã một con đường mới khắc chế thế trận Đương đầu pháo rất hiệu quả và nô nức đi theo con đường mới này. Bình phong mã mở ra trường phái “Công mạnh, thủ chắc” ván cờ ôn hòa nhưng dù công thủ toàn tài mà vẫn sôi nổi, gay cấn.

Dù cho sau này xuất hiện nhiều quyển sách khác bổ sung và phản biện như quyển “Phản Mai Hoa” nhưng Mai Hoa Phổ vẫn đứng vững chắc qua thời gian cho tới tận ngày nay. Trong mấy trăm năm qua ở Trung Quốc, tác phẩm này đã được tái bản hàng trăm lần, còn ở Việt Nam cũng đã được in lại do yêu cầu của Độc giả.

Quyển Mai Hoa Phổ in nguyên bản lần này bao gồm:

Chương I: Bình phong mã phá Đương đầu pháo. (8 cục)

Chương II: Pháo đầu phá Quá cung pháo (5 cục)

Chương III: Pháo đầu phá chuyển giác mã. (3 cục)

Chương IV: Thuận thủ pháo trực Xa công hoành Xa (5 cục) 

Chương V: Thuận thủ pháo hoành Xa công trực Xa (5 cục)

Chương VI: Đương đầu pháo đối Liệt thủ pháo. (5 cục)

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site