Nguyên tắc bố cục trong cờ Tướng dân gian

Cờ Tướng là một trong những trò chơi mang tính chất giải trí đầy trí tuệ được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Trò chơi này, không chỉ tuân theo các nguyên tắc được “định hình” sẵn mà nó còn đòi hỏi người chơi phải có sức sáng tạo và cân nhắc trong từng bước đi quân của mình sao cho phù hợp với tình thế của ván cờ. Trong bộ môn cờ Tướng, để nhanh chóng dành chiến thắng, người chơi nên tạo cho mình một bố cục hợp lý và khó đoán nhất, nhằm dẫn dắt, đưa đối phương vào những trận địa do mình bày ra. Nguyên tắc bố cục được định nghĩa như sau:

Bố cục cờ Tướng chính là cách sắp xếp những quân cờ trên một trận đấu. Bố cục đó do người chơi suy nghĩ ra nhằm tạo ra tình thế cho ván cờ. Bố cục cờ Tướng tốt hay dở còn phụ thuộc vào trình độ và khả năng của người chơi.

Cách sắp xếp bố cục này sẽ diễn ra từ đầu trận đến cuối trận đấu trong đó phải có các “chiêu”:

- Ra các quân lớn thật nhanh,  đường Xe phải thông, đường Mã phái thoáng, Pháo đừng nổ bừa

Xe, Pháo, Mã là những quân cờ quan trọng  trong cờ Tướng, chúng có đường đi và phạm vi hoạt động rất rộng. Hơn thế nữa, chúng có thể kết hợp với các quân cờ khác để tạo nên những thế cờ gây cấn. Vì thế, người chơi phải nhanh chóng thông thoáng đường đi cho chúng.

- Khống chế các quân lớn của đối phương xuất động

Trong quá trình đánh cờ Tướng, một điều mà người chơi không nên bỏ qua là theo dõi cách đi quân của đối phương, xem họ có đường đi nước bước ra sao mà dễ dàng phòng bị và thay đổi tình thế. Hơn hết, nên tìm cách khống chế đối phương đi quân lớn và phối hợp quân, phá các vòng vây.

- Chú ý các quân lớn phải giữ liên lạc và phối hợp

“Trông người mà nghĩ đến ta”, trong quá trình đánh cờ Tướng, người chơi nên chú trọng giữ các quân cờ của mình, phối hợp quân một cách nhịp nhàng và giữ liên lạc với nhau, tránh không cho chúng bị phá vỡ.

Trên đây, chính là những nguyên tắc trong bố cục của một ván cờ Tướng mà người chơi không nên bỏ qua.

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site