Những chiến thuật quan trọng trong cờ Tướng dân gian

Cờ Tướng là trò chơi được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Mang trong mình tính năng giải trí đầy trí tuệ, trò chơi mang đến cho con người những phút giây thư giãn bổ ích và tuyệt vời nhất. Với cờ Tướng, người chơi phải dùng trí thông minh và tài năng vốn có của mình để chiến thắng. Vì vậy, chiến thuật trong cờ Tướng rất quan trọng, đánh dấu những bước đi quan trọng của người chơi.

Chiến thuật trong cờ Tướng rất quan trọng, thể hiển sự tính toán và trí thông minh của người chơi. Một người chơi cờ Tướng hay thể hiện qua chiến thuật, cách đi của người đó. 

1. Thí quân sát cuộc

Thí quân sát cuộc là chiến thuật lấy việc hy sinh một quân  hoặc thậm chí là nhiều quân để đạt được mục đích bắt Tướng đối phương. Cách thức thường thấy là thí quân để dẫn dụ, thí quân để xê dịch, thí quân để bịt đường, thí quân để ngăn chặn, thí quân để giành thế, thí quân để đột phá, thí quân để liên tục chiếu hết…Mặc dù những cách thức này khác nhau nhưng mục đích của chúng là giống nhau, đó chính là giành được thắng lợi toàn cuộc.

Gọi là thí quân, tức là vì lợi ích toàn cuộc ở trong thực chiến, có khi phải chủ động “tặng” đối phương ăn quân của mình ; có khi phải hy sinh quân có giá trị cao của mình đổi lấy quân có giá trị thấp của đối phương ; cũng có khi phải để quân của mình trước miệng đối phương mà không thèm để ý đến, mặc kệ cho đối phương ăn nó.

Trước khi thực hiện chiến thuật thí quân sát cuộc, kỳ thủ cần phải tiến hành phân tích toàn diện đối với cuộc cờ đó, tính toán một cách chuẩn xác, cố hết sức không để sơ sót. Có như vậy mới tránh được nước cờ giả, nước sót, mới có thể ổn định nắm chắc phần thắng về tay mình.

2. Đổi quân sát cuộc

Đổi quân sát cuộc là một thủ đoạn chiến thuật quan trọng mà các kỳ thủ thường xuyên sử dụng trong thi đấu thực chiến.

Từ “đổi quân” ở đây  ngoại trừ việc đổi quân ở cùng một binh chủng có giá trị tương đương nhau  còn bao gồm những chiến thuật khác nhau như liên tục đổi quân ở những binh chủng khác nhau, hoặc đổi quân không liên tục, bỏ trước lấy lại sau hoặc lấy trước bỏ sau… Chỉ cần việc đổi quân của hai bên về cơ bản có giá trị tương đương nhau là được và do đó mà hoàn thành sát cuộc, đều theo thói quen gọi là đổi quân sát cuộc.

Chiến thuật đổi quân có những phương thức cụ thể như đổi quân để giành thế, đổi quân chiếm lĩnh vị trí, đổi quân để dẫn dụ, đổi quân để di chuyển, đổi quân để chặn quân, đổi quân để đột phá, đổi quân để liên tục chiếu Tướng nhập sát …

Trong thực chiến, khi thực hiện chiến thuật đổi quân sát cuộc thì kỳ thủ phải xem xét kỹ cuộc thế và tính toán chuẩn xác, như vậy mới có thể bảo đảm không có sai lầm, việc vận dụng chiến thuật mới có thể thành công.

Trên đây chính là những chiến thuật quan trọng được áp dụng trong cờ Tướng mà mỗi người chơi phải nắm vững. Hãy tận dụng hết khả năng vốn có của mình để tạo ra một ván cờ Tướng hay.

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site