Những nước đi quân thông dụng trong cờ Tướng

Cờ Tướng là trò chơi  có bề dày lịch sử lâu đời và mang tính trí tuệ cao. Dường như, đến với bộ môn này, người chơi đều chuẩn bị cho mình những kiến thức cùng với những khả năng tuyệt đỉnh nhất. Cờ Tướng đã loại bỏ đi yếu tố hên xui, may rủi nên bước đi của người chơi sẽ là nhân tố quyết định thắng thua cho cuộc chơi này. Trong cờ Tướng, có những nước đi quân thông dụng sau:

1. Nước chiếu Tướng

Mục đích của trò chơi cờ Tướng là phải dùng quân của mình để chiếu Tướng, bắt được Tướng đối phương, đưa cờ người chơi đi vào thế bí.  Bạn sẽ gặp nước Chiếu Tướng khi một bên đi cờ uy hiếp Tướng đối phương, chuẩn bị nước sau ăn Tướng thì nước đi đó được gọi là “nước Tướng” hay “chiếu Tướng” và bắt buộc đối phương phải chống đỡ.

2.  Nước đỡ chiếu

Khi bị chiếu Tướng, thì người chơi phải bắt buộc đỡ nước chiếu đó, nếu như không đỡ được thì bị xử thua. Nước đỡ chiếu thường được tiến hành như: quân Tướng sẽ chạy đi nơi khác hoặc dùng các quân khác để đỡ sao cho thoát được nước chiếu bí của đối phương.

3. Nước đánh bí

Khi một bên dùng các quân chiếu liên tục để đối phương không chống đỡ được hoặc dùng một quân đe doạ trước sau chiếu bí Tướng thì các nước này đều gọi là “nước đánh bí” hay nước hăm bí.

Đây cũng là một thủ đoạn tấn công, thường giành thắng lợi, nếu không thì cũng chiếm ưu thế.

4. Nước bắt

Một bên điều quân đến uy hiếp một quân của đối phương, chuẩn bị nước sau sẽ ăn quân bị uy hiếp đó. Nước điều quân trên được gọi là “nước bắt”. Nước bắt thường dùng tấn công để ăn hơn quân, giành ưu thế hoặc giành tiên thủ.

5. Nước chiếu rút và nước đánh chĩa

Nươc chiếu rút là lợi dụng việc chiếu rút quân cờ ra tạo nên tình trạng chiếu Tướng để rồi ăn quân đối phương. Xe, Pháo thường phối hợp nhau chơi thủ đoạn này, hoặc cũng có thể dùng Xe, Mã phối hợp chơi chiếu rút được.

Riêng quân Mã có nươc đánh chĩa đôi rất lợi hại. Khi nó nhảy chiếu cũng có thể bắt quân đối phương. Những đòn tấn công này vừa lời quân vừa giành ưu thế rất dễ.

6. Nước chiếu mở

Đây cũng là dạng khác của “chiếu rút” nhưng nó ít nguy hiểm hơn chiếu rút. Đó là do sau khi một quân trung gian chạy đi, để cho quân phía sau hăm chiếu Tướng thì quân trung gian này có thể lợi dụng đối phương phải đối phó sẽ tiếp tục di chuyển đến một chỗ khác có lợi hơn.

7. Nước đổi quân

Nước “đổi quân” là một bên để cho đối phương ăn mất một quân, rồi sau đó ăn lại một quân khác của đối phương mà giá trị của quân này cũng tương đương với quân bị mất. Như vậy hai bên đã trao đổi quân cùng giá trị với nhau. Nếu đối phương chưa thực hiện nước ăn quân thì coi như nước đó mới chỉ là “đề nghị đổi quân” hay khiêu khích đổi quân.

Thông thường nếu chủ động đổi được quân sẽ dẫn đến có lợi hoặc cải thiện tình hình. Còn nếu bị động buộc phải đổi quân thì có khi phải chịu lỗ chất hoặc kém phân. Nước đổi quân thường nhằm làm giảm áp lực đối phương, hoặc làm suy yếu thế phòng thủ, hoặc có khi chỉ cốt làm đơn giản hoá thế cờ cho dễ tính toán.

8. Nước đeo bám

Nước đeo bán sử dụng một quân đeo bám theo một quân khác của đối phương. Thông thường quân bị đeo bám này được bảo vệ nên không thể gọi là nó bị bắt. Tuy nhiên do quân đối phương bị đeo bám mãi kiến nó không hoạt động được và cả quân bảo vệ nó cũng không bỏ đi đâu được nên rất khó chịu. Thủ đoạn “đeo bám” là một dạng khống chế khiến đối phương rất khó chơi.

9.  Nước cản

Nước cản là một bên dùng quân để ngăn cản một quân khác của đối phương, chủ yếu không cho quân đối phương tấn công. Nước cản là một thủ pháp dùng để phòng thủ đôi khi rất hiệu quả.

Trên đây là những nước cờ thông dụng trong cờ Tướng buộc người chơi phải nắm vững để áp dụng trong quá trình đánh của mình. 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site