Tiểu xảo thường áp dụng khi chơi cờ úp dân gian

Cờ Úp là trò chơi dân gian “mới” hiện nay. Ra đời trên cơ sở của trò chơi trí tuệ cờ Tướng. Về cơ bản, cách chơi cũng hoàn toàn như nhau, nhưng cờ Úp lại mang trong mình nét bí ẩn riêng và hấp dẫn. Lại mang trong mình khả năng “đặc thù” nên cờ Úp cũng rất khó chơi và luôn gặp những “phiền toái” khi chơi. Đó chính là những tay chơi ranh mãnh đã dùng thủ thuật, tiểu xảo lừa bịp để tráo gian ván cờ. Vì vậy, người chơi nên chú ý để rút cho mình những kinh nghiệm.

1. Làm dấu những quân cờ quan trọng

Cờ Úp chính là trò chơi đăc trưng vì cách chơi, các quân cờ đều được úp xuống dưới nên người chơi sẽ không nhận ra đâu là quân nào. Nhưng không vì thế mà cờ Úp không thể chơi “ăn gian”được. Với những quân cờ lớn như Xe, Pháo, Mã, Tượng, những tay chơi “chuyên nghiệp” lâu năm có thể đánh dấu.

2. Làm dấu nắp úp

Những quân cờ được dấu kỹ trong những nắp úp làm người chơi khó nhận diện ra được quân cờ. Nhưng không phải cuộc chơi nào cũng công bằng và sòng phẳng. Một số tay chơi ranh ma lại dùng chiêu làm dấu trên nắp úp sẽ giúp họ nhanh chóng nhận ra đâu là quân cờ cao nhất. Các cách làm dấu bằng cách mài nhẵn nắp úp hoặc làm biến dị nắp.

3. Giữ quân đổi cờ

Đây là một cách “tiểu xảo” trong khi chơi cờ úp. Lợi dụng thói quen của người chơi là đếm cờ khi úp quân, một số tay chơi dùng chiêu đặt quân xe úp dưới mu bàn tay, đẩy toàn bộ quân cờ Úp sang đối thủ và kéo toàn bộ cờ Úp kia về, trong đó có cả quân Xe không rời khỏi mu bàn tay, sau đó úp nắp và tiếp tục để nắp úp quân Xe dưới mu bàn tay và đẩy qua đổi cờ một lần nữa, rồi kéo toàn bộ cờ úp về trong đó có quân xe úp. Như vậy thực ra đối thủ chỉ có úp 14 nắp mà vẫn không hay biết (vì chủ quan đã đếm cờ trước đó), đổi cờ lần 2 xong thì mỗi bên lại đủ 15 quân úp.

4. Tráo quân đổi cờ

Những tay chơi ranh mãnh khi xuất trận thường thủ sẵn 1 quân Chốt trong người, khi đến lượt đối thủ nắm cờ có màu giống quân cờ “ma” thì úp cho đối thủ 6 Chốt 1 Xe (tráo 1 quân Xe của đối thủ bằng quân Chốt). Khi xung trận tay chơi đó tranh thủ ăn quân úp, chỉ cần ăn được 1 quân úp là Chốt thì tráo chốt thành Xe, coi như ăn được quân Xe úp. Chiêu này chỉ lộ khi đối thủ mở ra 6 Chốt mà thôi.

Trên đây là những tiểu xảo, chiêu trò mà các tay chơi cờ ranh mãnh hay dùng trong vô số những chiêu khác. Không có gì là công bằng khi con người cố tình tạo ra sự “dối  trá”, gian xảo khi chơi. Với bộ môn Cờ Úp, tiểu xảo này thường xuyên xuất hiện nhưng nếu chú ý kỹ rất dễ dàng nhận ra.

 

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site