“Tinh thần thượng võ” trong cờ Tướng

Trong các trò chơi giải trí hiện nay, cờ Tướng được xem là trò chơi mang tính chất trí tuệ và lành mạnh nhất. Bởi khi đến với bộ môn này, con người chỉ dùng toán bộ trí lực của mình để thi đấu với “đối thủ”mà không phải dùng sức mạnh bên hỗ trợ bên ngoài nào khác. Hơn nữa, tinh thần thượng võ thi đấu trong cờ Tướng rất cao, khiến người chơi không chỉ yêu mến mà còn tâm phục khẩu phục. Ngày nay, cờ Tướng đã trở thành “món ăn” giải trí tinh thần trên toàn cầu.

Cờ Tướng là trò chơi có xuất xứ từ Trung Hoa. Đến nay, trò chơi đã được “nâng cấp” được nhiều người trên thế giới yêu thích. Đơn giản như bàn cờ và quân cờ của nó, cờ Tướng chinh phục trái tim người chơi bằng sự “giản dị” vốn có. Để chiến thắng được đối phương, cờ Tướng buộc người chơi phải có kiến thức, kỹ năng và cao hơn hết là “tinh thần thượng võ”

“Tinh thần thượng võ” trong cờ Tướng được hiểu là sự cao thượng, dung hòa giữa hai đối thủ với nhau, thắng không kiêu kỳ, không vênh váo…mà cùng nhau  học hỏi, truyền đạt kinh nghiệm.

“Tinh thần thượng võ ” thể hiện qua:

1. Thái độ của người chơi

Thái bộ ảnh hưởng rất lớn trên người chơi. Với bộ môn này, để ván cờ diễn ra trong sự hấp dẫn thì đó là sự tôn trọng đối phương, chơi im lặng và không làm ồn ào, không gây hiềm khích, vênh váo.

Cờ Tướng chinh phục con người bằng trí tuệ nên thắng, thua trong cờ Tướng là chuyện bình thường nên người thắng cũng không nên kiêu ngạo, tự đắc, còn người thua thì không nên tủi thân, hậm hực.

2. Cách chơi

Cờ Tướng là trò chơi chỉ dành cho hai người khi cả hai cùng thi đấu, điều binh trên bàn cờ sao cho ăn được quân Tướng của phía đối phương. Nên, “tinh thần thượng võ” trong cờ Tướng thể hiện ở cách đi đúng mực, đúng đắn, không ăn gian, không hô hào, không trì hoãn.

Người chơi và đối phương phải tự vạch ra cho mình những nước đi cụ thể, không cãi vã, gây xô xác lẫn nhau.

3. Tinh thần nhân văn 

“Tinh thần thượng võ” trong cờ Tướng thể hiện tinh thần nhân văn cao, yêu mến, mến phục lẫn nhau về tài nghệ chứ không phải là chơi để ăn , thua.

Tinh thần này thể hiện ở sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để cùng tiến bộ.

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site