Tư tưởng “Trung quân ái quốc” trong cờ Tướng dân gian

Cờ Tướng là trò chơi được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Với tính năng giải trí đấy trí tuệ, cờ Tướng mang lại cho người chơi những phút giây thư giãn bổ ích và tuyệt vời nhất. Không đơn giản như bàn cờ và quân cờ của nó, cờ Tướng để lại cho con người những bài học, những ý nghĩa sâu xa muốn được truyền tải. Trong đó, “Trung quân ái quốc” là một trong những tư tưởng mà trò chơi muốn nhắn nhủ đến con người.

Cờ Tướng là trò chơi không hề đơn giản, nó buộc người chơi phải biết tích lũy cho mình khả năng và kinh nghiệm để làm nên chiến thắng chứ không dựa vào một yếu tố nào khác. Cờ Tướng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Với bàn cờ và quân cờ đơn giản, như truyền tải đến người chơi rất nhiều ý nghĩa. 

“Trung quân ái quốc”- nghĩa là trung với vua, với tổ quốc của mình, sẵn sàng ra trận khi có biến cố xảy ra. Tính tư tưởng này được độc tôn dưới chế độ phong kiến. Điều này vừa là luật vừa là bản chất đạo đức mẫu mực của mọi thần dân. Không chỉ thế, mỗi cá nhân đều phải ái quốc (yêu nước), làm trọn vẹn trách nhiệm, bổn phận người dân.

Trong cờ Tướng, tư tưởng này thể hiện ở việc, mỗi quân cờ đều có trách nhiệm bảo vệ cho được quân Tướng bằng bất cứ giá nào. Khi gặp biến cố xảy ra, người chơi phải có trách nhiệm điều quân khiển quân sao cho tránh được hậu hoạn và bảo vệ Tướng bằng mọi giá. Hơn thế nữa, nếu có trạng huống nào, quân cờ phải xả thân để bảo vệ Tướng. Khi Tướng bị mất, thì dù còn Xe, Pháo, Mã – đội quân rất tinh nhuệ, hùng mạnh cúng phải chịu đầu hàng.

Tư tưởng ” Trung quân ái quốc” này sẽ luôn chịu chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng dù thế nào các quân cờ cũng phải ra sức bảo vệ cho được quân Tướng của mình. Đó chính là cách mà mỗi người chơi thể hiện khả năng sáng tạo của mình trong mỗi ván cờ.

 

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site