Ý nghĩa quân Xe trong cờ Tướng dân gian

Các trò chơi giải trí hiện nay đa dạng và phong phú với nhiều thể loại khác nhau nhưng chưa có một trò chơi nào tồn tại được lâu, tất cả đều phai mờ theo dấu ấn của thời gian. Duy chỉ có một số trò chơi trí tuệ như cờ Tướng, cờ Vua, bài…là “bất biến”. Trong đó, cờ Tướng đã thỏa sức chinh phục và tung hoành trên thế giới trong nhiều năm qua, đồng thời trở thành “món ăn giải trí” không thể thiếu. Đến với bộ môn này, người chơi không chỉ được giải trí mà còn rèn luyện cho mình những kỹ năng và bài học nhất định. Thêm vào đó, đằng sau mỗi quân cờ còn để lại cho con người những ý nghĩa nhất định.

Cờ Tướng gồm các quân cờ như Tốt, Xe, Pháo, Mã, Tượng, Tướng  sẽ phối hợp với nhau để làm nên chiến thắng. Mỗi quân cờ có độ mạnh yếu khác nhau, lợi thế cũng như những “khó khăn” trong việc duy chuyển nhất định. Trong đó, Xe được xem như quân cờ có một đường đi “lý tưởng nhất”.

Trong bàn cờ, Xe được xem là một trong những quân thần trung thành của Tướng, người có một “võ công cao cường”, tài giỏi.  Quân Xe đi và ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang giống hệt quân Xe trong cờ vua. Chúng bắt đầu nước đi từ phía góc của bàn cờ,  Xe được coi là quân cờ mạnh nhất trong cờ Tướng. Với quân Xe, người chơi dễ dàng di chuyển chúng để đuổi quân đối phương, đưa các quân cờ khác dồn vào chân tường.

Nhìn cách đi quân của Xe, con người sẽ nhìn thấy một ý nghĩa và đạo lý thâm sâu. Xe là quân cờ tượng trưng cho thống soái, là đai nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, tuyệt không bao giờ đánh từ phía sau kẻ địch, đã là quân tử thì phải luôn đánh trực diện- đây cũng là tính “anh hùng” của Xe. Sự ăn quân của Xe rất tương đồng với thực tế cuộc sống “không đánh những người thất thế, yếu đuối”, cho nên trong cờ Tướng, những con cờ khác có thể ăn quân ra sao cũng được, ngoại trừ Xe không thể ăn phía sau.

Trên đây, chính là những ý nghĩa của quân Xe áp dụng trong cuộc sống con người, tức là thái độ chính trực, ngay thẳng, không chơi xấu người khác.

 

Written by

Avatar of mod

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site